Nhà ở ngoại ô cho những ngày cuối tuần Wayanad House
Ngày Đăng: 23.1.2021
Kiến trúc nhà ở ngoại ô đang được nhiều gia đình lựa chọn bởi tính gần gũi và kết nối các thành viên trong gia đình, Một ngôi nhà biệt thự nghỉ dưỡng cho gia đình vào những ngày nghỉ cuối tuần

Văn phòng thiết kế : Khosla Associates  


Diện tích: 2000 m2


Năm: 2019


Ảnh: Shamanth Patil JKhách hàng là 1 gia đình thương gia ở Nam Ấn Độ, 1 gia đình 2 thể hệ với vợ chồng và 3 người con


 

Khu đất nằm trên 1 quả đồi trong 1 khu rừng cà phê, với những hàng cây thẳng đứng tươi tốt với những dây tiêu mọc trên đó và những cây cà phê bên dưới. Hiện trạng khu đất đang có 1 ngôi nhà của ông bà để lại và 1 ngôi nhà thờ họ nên cần được cải tạo và kết nối hòa nhập với thiết kế mới.


 

Kiến trúc sư Khosla Associates sau khi đến với công trình nhận ra đây là 1 khu đất đẹp với không gian thiên nhiên chan hòa, nhưng những ngôi nhà đang có khá cồng kềnh và có phần tối tăm ẩm thấp.


 

Họ đã nghĩ đến việc giữ lại các hình thức mái và cải tạo lại không gian cho phù hợp thay vì phá dỡ nó


 

Họ tạo ra các ô thoáng hơn, lấy ánh sáng và gió tự nhiên, đồng thời tạo được góc nhìn rộng ra quang cảnh bên ngoài


 

Họ cũng khéo léo tạo 1 khoảng sân ở giữa nhà với mảng thông tầng có  mái che, lấy ánh sáng tự nhiên và trồng cây trong nhà, tạo cảm giác thân thiện và gần gũi với thiên nhiên hơn


 

Wayanad House là 1 khu đồi trong 1 vùng khí hậu ẩm quanh năm, nhiều mưa nên cũng là 1 thách thức lớn đối với đơn vị thiết kế


 

Không gian tầng 1 của ngôi nhà là không gian công cộng với những mái hiên nhìn ra ngoài thoáng rộng, những lối tiếp cận từ nhiều hướng tạo cảo giáng gần gũi hơn.


 

Phòng khách được mở rộng ra khi hiện trạng nó là 1 phòng ngủ, các kiến trúc sư đã bổ xung thêm 1 phòng ngủ lớn liền kề với khu bếp và phòng ăn để tiếp đón những người họ hàng đến chơi và party vào những ngày nghỉ và có thể ở lại qua đêm.


 

Tầng hai của ngôi nhà là không gian riêng tư của gia đình với 4 phòng ngủ, thư viên và phòng khách và 1 phòng thờ Pujari ( là phòng làm các lễ hàng ngày của văn hóa địa phương )


 

Ngôi nhà mang đậm chất Ấn Độ với gam màu vàng nhẹ, với hầu hết các vật liệu địa phương với gỗ, và đá ong…


 

Phần nội thất của căn nhà được các kiến trúc sư bố trí thêm màu sắc tạo điểm nhấn hơn, kết hợp các đồ Decor sẵn có của gia đình và được chăm chút đẹp đẽ hơn


 

Các tấm thảm nội thất cũng như những bức tranh được mua và chọn lựa rất kỹ tại chỡ đồ cũ Old Kochi


 

Cảnh quan xung quanh là 1 phần thiết kế chính của ngôi nhà, nó tạo được sự kết nối tốt hơn giữa công trình và khu rừng hiện có. Không phá vỡ đi cảnh quan chung mà vẫn giữ được nét truyền thống sẵn có của những công trình hiện trạng.